CÁCH LÀM HẾT Ù TAI KHI BỊ NƯỚC VÀO KHI BƠI NHANH CHÓNG NHẤT

Đăng bởi CTV Diệu Linh - 02/08/2023

Là một hoạt động thể thao và giải trí phổ biến, bơi lội không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, một việc không mấy dễ chịu mà hầu hết mọi người khi bới gặp phải chính là ù tai, khi nước vào tai gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm bơi. Ngoài ra, nếu lượng nước vào trong tai quá nhiều thì sẽ có thể gây ra viêm nhiễm tai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách làm hết ù tai khi bị nước vào khi bơi nhanh chóng và hiệu quả.

1. Sử dụng thao tác Valsalva để làm hết ù tai

Thao tác Valsalva là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để làm hết ù tai khi bị nước vào tai khi bơi. Để thực hiện thao tác này, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Đứng hoặc ngồi thẳng, nhấc cằm lên một chút.

- Hãy bịt chặt miệng và mũi bằng ngón tay.

- Sau đó, hãy hít vào không khí sâu vào phổi và giữ trong khoảng 5 giây.

- Cuối cùng, thở ra chậm và nhẹ.

Việc thực hiện thao tác Valsalva giúp tạo áp lực trong tai và đẩy nước ra ngoài. Hãy nhớ rằng bạn nên thực hiện thao tác này một cách nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh vào tai.

 2. Sử dụng nhiệt hoặc hơi nước để làm hết ù tai

Nhiệt hoặc hơi nước là một cách làm hết ù tai sau khi bị nước vào khi bơi vô cùng hiệu quả. Khi bị nước vào tai, bạn có thể sử dụng một bình nước ấm hoặc máy tạo hơi nước để làm hơi nước. Sau đó, cúi đầu về phía tai bị nước và cho hơi nước vào tai. Hơi nước sẽ giúp làm hết ù tai bằng cách làm ướt và đẩy nước ra khỏi tai.

3. Kéo hoặc giật dái tai trong khi nghêng đầu về phía có nước

Cách làm hết ù tai khi bị nước vào truyền thống, đơn giản khác để làm hết ù tai là kéo hoặc giật dái tai trong khi nghiêng đầu về phía có nước. Đầu tiên, nghiêng đầu về phía tai bị nước để cho nước chảy ra. Sau đó, bạn có thể kéo hoặc giật nhẹ dái tai để tạo áp lực và giúp nước chảy ra khỏi tai. Cùng với đó, mọi người cũng có thể lắc đầu sang 2 bên để lượng nước vào tai không nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến tai.

4. Ngáp hoặc nhai

Cử động miệng cũng là một mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế tình trạng nước bị đọng ở trong ống tai. Do đó, khi bơi nếu bạn có bị nước vào bên trong tai thì đây là cách làm hết ù tai sau khi bị nước vào nhanh chóng và dễ dàng.

5. Tạo áp lực chân không

Một cách làm hết ù tai khi bị nước vào đơn giản và hiệu quả đó là tạo áp lực chân không bằng cách nghiêng  đầu sang một bên và giữ lòng bàn tay khum chặt tai. Bằng cách ép thẳng lòng bàn tay rồi khum lại nhanh chóng, lực chân không có thể kéo nước ra ngoài.

6. Dùng khăn mềm

Dùng khăn mềm lau khô phần bên ngoài tai, lưu ý chỉ thấm bớt nước bên ngoài, không đưa khăn vào sâu trong tai.

7. Lưu ý khi thực hiện các mẹo chữa nước vào tai

Tránh dùng những vật nhọn như ngón tay, tăm bông hay cây ngoáy tay để cố lấy nước ra vì có thể làm trầy niêm mạc tai, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng tai.

Chú ý không cử động quá nhiều khi bị nước vào tai để tránh nước đi vào sâu hơn trong khoang tai, giữ nghiêng đầu nhất có thể để nước dễ dàng chảy ra ngoài hơn.

 Nếu các mẹo chữa không hiệu quả hoặc xuất hiện các dấu hiệu viêm tai ngoài thì bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời

Tóm lại, khi bị nước vào tai khi bơi, bạn có thể áp dụng một số cách làm hết ù tai khi bị nước vào nhanh chóng và hiệu quả. Hãy nhớ thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh gây tổn thương tai. Nếu tình trạng ù tai liên tục diễn ra và gây phiền toái, hãy thăm bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và có phác đồ điều trị phù hợp với mình nhé. 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGÔ GIA PHÁT
Giấy CNĐKKD: 0312892690 – Cấp ngày: 15/08/2014 
Call/zalo/viber: 0901 846 888 - [email protected]
Website: https://www.biotechpool.com/
Showroom - Văn phòng: Số 130, Cao Đức Lân, P. An Phú, TP Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 138 Thái Bình 2, P. Long Bình, TP Thủ Đức, Tp HCM
Kho hàng: Số 1 đường 43, Kp 5, P. An Phú, TP Thủ Đức, Tp HCM

Xem thêm:

Combo máy lọc hồ bơi

Mẫu hồ bơi đúc sẵn

Phụ kiện hồ bơi giá tốt


cách làm hết ù tai khi bị nước vào